Tin tức

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh khi tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối – sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ hay không? Hãy giải đáp câu hỏi trên thông qua bài viết sau đây nhé!

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không? Dùng gối ảnh hưởng gì đến trẻ?

Theo các chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh vài tuần không nên dùng gối vì có nhiều tác động đến sức khỏe. Trẻ cũng không cần gối đầu khi ngủ vì lúc này, cột sống trẻ sơ sinh vẫn thẳng nên khi nằm ngửa không gối sẽ không gây tác động đến lưng và gáy của trẻ. Trong trường hợp trẻ nằm nghiêng, vì chiều rộng đầu và vai lúc này tương đương nhau nên nếu dùng gối sẽ khiến trẻ khó chịu. 

Trẻ sơ sinh vài ngày tuổi được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng gối
Trẻ sơ sinh vài ngày tuổi được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng gối

Những tác động xấu đến sức khỏe trẻ sơ sinh nếu bạn cho trẻ dùng gối quá sớm như sau:

Gây ngạt thở cho trẻ khi ngủ

Khi trẻ sơ sinh dùng gối, trẻ có thể bị ngạt thở do vô tình nằm úp mặt vào gối hay đưa gối lên mặt, mũi hay cổ. Lúc này, trẻ chưa có thể nhận thức và biết cách điều chỉnh cơ thể để tránh bị ngạt. Vì vậy trẻ có thể bị ngạt thở hoặc tồi tệ hơn là bị đột tử.

Ngoài ra, khi dùng gối khiến phần đầu trẻ nhô cao so với cơ thể làm cho khả năng hô hấp khó khăn. Điều này xảy ra vì phần cổ bị ép vào tình trạng cong, cằm kề sát phần ngực trẻ.  Nếu dùng gối có chất liệu kém có thể gây biến động nhiệt trong cơ thể trẻ khiến trẻ nóng, khó chịu và có thể bị cảm, dị ứng.

Gây biến dạng hộp sọ

Trẻ nằm nhiều dễ bị hội chứng bẹp đầu
Trẻ nằm nhiều dễ bị hội chứng bẹp đầu

Việc sử dụng gối cho trẻ sơ sinh còn có thể khiến trẻ bị biến dạng hộp sọ, đặc biệt là hội chứng đầu phẳng. Lý do vì nằm một bên liên tục quá lâu khiến gia tăng áp lực, khiến đầu hình thành các vết lõm hoặc não phẳng phía sau gáy do nằm ngửa.

Ảnh hưởng đến hình dạng xương sống

Trẻ sơ sinh có phần xương sống thẳng nên nằm gối sớm sẽ khiến phần cổ trẻ bị lệch. Thường xương sống trẻ sẽ phát triển và thay đổi dần do quá trình vận động. Vì vậy, khi cổ trẻ bị lệch sớm do tác động của gối sẽ dẫn đến thay đổi hình dáng ban đầu của xương sống. Thậm chí trẻ có thể có nguy cơ bị dị tật cột sống nếu tác động của việc dùng gối là quá lớn.

Xương sống trẻ sơ sinh là một đường thẳng nên dùng gối có thể khiến phần cổ chệch ra khỏi quỹ đạo
Xương sống trẻ sơ sinh là một đường thẳng nên dùng gối có thể khiến phần cổ chệch ra khỏi quỹ đạo

Khi nào nên cho trẻ dùng gối khi ngủ?

Bạn có thắc mắc có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối và nằm gối khi nào hay không?  Các chuyên gia khuyên rằng khi trẻ được 03 tháng tuổi thì phụ huynh nên cho trẻ nằm gối. Lý do vì lúc này đường cong sinh lý ở phần gáy và cổ trẻ đã phần nào được hình thành. Cùng với đó phần vai trẻ đã hoàn thiện và được mở rộng hơn. Lúc này việc dùng gối sẽ giúp trẻ đỡ bị mỏi cổ và ngủ ngon hơn nhiều. Ngoài ra, việc cho trẻ dùng gối cũng giúp phần xương khớp phát triển tốt và hoàn thiện hơn.

Dùng gối cho trẻ sơ sinh từ 03 tháng tuổi trở lên
Dùng gối cho trẻ sơ sinh từ 03 tháng tuổi trở lên

Tuy nhiên, việc dùng gối cho trẻ sơ sinh trên 03 tháng tuổi phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về vị trí đặt gối, kích thước lẫn chất liệu. 

Những lưu ý khi chọn gối cho trẻ sơ sinh

Để chọn gối phù hợp cho trẻ sơ sinh, phụ huynh cần lưu ý gối phải đáp ứng những tiêu chí như sau:

Chọn chất liệu gối phù hợp

Đối với trẻ sơ sinh, phụ huynh cần chú ý nhiều đến chất liệu của gối ngủ cho trẻ. Chọn những chiếc gối làm bằng các chất liệu mềm, từ tự nhiên, dễ dàng điều chỉnh độ cao để đảm bảo thoáng khí cho trẻ khi ngủ. Phần ruột gối nên chọn các chất liệu như  bông tự nhiên, vỏ đỗ hoặc vỏ trấu…

Gối dành cho trẻ sơ sinh phải có chất liệu phù hợp, đảm bảo độ thông thoáng
Gối dành cho trẻ sơ sinh phải có chất liệu phù hợp, đảm bảo độ thông thoáng

Không nên chọn mua các loại gối lông vũ sẽ khiến trẻ bị lún đầu và có thể nghẹt thở. Không chọn gối có các chi tiết tua rua, các chuỗi hạt hay dây xung quanh để tránh trẻ bị thương về mắt, mặt hay phần cổ.

Gối nên được phụ huynh vệ sinh, giặt giũ và phơi nắng thường xuyên để tránh vi khuẩn gây bệnh cho trẻ.

Kích thước gối ngủ

Về kích thước gối ngủ dành cho trẻ sơ sinh, phụ huynh nên chọn gối có kích thước vừa phải. Không nên chọn gối quá rộng sẽ khiến trẻ dễ bị ngạt thở khi nằm. Về độ cao, chọn chiếc gối có độ cao vừa phải sẽ giúp quá trình hô hấp lẫn tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi, trẻ dễ ngủ hơn. Nếu chọn gối quá cao hoặc quá thấp thì đều gây nên cảm giác khó chịu cho trẻ khi ngủ.

Gối dành cho trẻ sơ sinh phải có độ dày phù hợp để trẻ dễ thở, dễ ngủ
Gối dành cho trẻ sơ sinh phải có độ dày phù hợp để trẻ dễ thở, dễ ngủ

Các chuyên gia cho rằng, khi chọn gối cho trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi thì cần chú ý độ dày từ 1 – 2cm. Chọn gối dày từ 3 – 4cm cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên và với trẻ lớn hơn thì chọn gối có độ dày từ 3 – 9cm. 

Đặt gối có lợi cho giấc ngủ

Khi dùng gối cho trẻ, nên chú ý đặt gối sâu về phía gáy của trẻ và sát phần cổ vai. Đặt gối ở vị trí này sẽ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái, dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Đặt gối sâu về phía gáy, sát cổ trẻ sẽ tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của trẻ
Đặt gối sâu về phía gáy, sát cổ trẻ sẽ tốt cho giấc ngủ và sức khỏe của trẻ

Gối có tác dụng rất to lớn đối với giấc ngủ và sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh phải thật sự cẩn trọng trong việc sử dụng gối cho trẻ sơ sinh để không gây nên những tình trạng bất lợi về sức khỏe trẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi rằng có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không!

Kim Anh

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button