Tin tức

Cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh mẹ bỉm nên biết

Sử dụng chăn gối đúng cách có thể giúp trẻ ngủ ngon và say giấc hơn, điều này có vai trò đáng kể trong việc hỗ trợ sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, làm sao để có thể tận dụng phụ kiện này một cách hiệu quả, đúng cách thì không phải phụ huynh nào cũng rõ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh đơn giản mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng ngay cho con yêu của mình.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối?

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh không nên nằm gối cho đến tối thiểu 12 tháng tuổi
Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh không nên nằm gối cho đến tối thiểu 12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không là một câu hỏi đã quá quen thuộc của nhiều ông bố bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu có con nhỏ. Trên thực tế, các chuyên gia Y tế đều khuyến cáo rằng việc nằm gối đối với trẻ sơ sinh là không cần thiết, thậm chí dùng gối cao còn mang đến nhiều hệ quả khôn lường.  Lý do là bởi lúc này xương cột sống của bé vẫn thằng, chưa có độ cong như người lớn. Vì vậy, bé chỉ cần được nằm ngửa trên các bề mặt phẳng để ngủ và không cần gối đầu.

Điều này đúng với cả những trường hợp trẻ thích nằm nghiêng. Trong thời gian đầu sau sinh, đầu và vai của bé tỉ lệ tương đương nên bé nằm không gối vô cùng thoải mái. Đây là điểm khác biệt với người lớn vì phần đầu người lớn thường nhỏ hơn vai nên thường cần gối khi nằm nghiêng.

Chính vì vậy, cha mẹ lưu ý không nên dùng gối cho con yêu cho đến khi tối thiểu 1 tuổi và lý tưởng nhất là trên 2 tuổi hãy cho bé nằm gối nhé.

Tại sao nên gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh?

Khi mới sinh, bé vẫn còn quen với tư thế bào thai trong bụng mẹ vì nó mang lại cảm giác ấm áp và an toàn. Bởi thế nên có thể bé sẽ không quen với tư thế nằm giường của người lớn. Điều này dẫn đến tình trạng bé thường quấy khóc, khó chịu, khó ngủ, ngủ hay giật mình.

Để khắc phục, cha mẹ có thể biến tấu những chiếc khăn mềm thành dạng nôi hoặc gối ôm lấy trẻ. Từ đó, cho trẻ cảm giác an tâm như trong bụng mẹ để trẻ ngủ dễ dàng và ngủ say hơn.

Hướng dẫn cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh

Nếu bé yêu của bạn thường xuyên gắt ngủ và lúc ngủ hay bị giật mình, thức giấc, mẹ có thể thử áp dụng một số cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh như sau:

Cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Quấn khăn tạo ổ giúp bé ngủ ngon hơn trong tư thế nằm nghiêng
Quấn khăn tạo ổ giúp bé ngủ ngon hơn trong tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng là một trong những tư thế tốt cho trẻ. Đặc biệt với những trẻ hay bị đau bụng, trào ngược dạ dày hay khi trẻ bị ngạt mũi, cảm lạnh.

Cách gấp khăn làm gối tạo ổ cho trẻ nằm nghiêng như sau:

 • Bước 1: Mẹ sử dụng một khăn lớn, chú ý chọn chất liệu mềm mại, an toàn với trẻ, bắt đầu cuộn tròn từ từ từ phía một đầu khăn cho đến hết
 • Bước 2: Nhẹ nhàng đặt bé xuống giường rồi cho khăn vào giữa hai chân bé. Với phần chăn còn thừa, mẹ kéo sát vào người bé để tạo cảm giác ôm ấp an toàn cho bé dễ ngủ hơn.
 • Bước 3:  Phần khăn ở vị trí đầu, mẹ kéo lên trên và đưa vào giữa hai tay, đặt dưới đầu bé.

Lúc này, chiếc khăn sẽ tạo thành hình ovan  bao bọc lấy người bé mang đến cảm giác an tâm như khi ở trong bụng mẹ. Điều đó giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ say giấc hơn.

Cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Khi gấp khăn cho bé ngủ sấp, mẹ cần quan sát để đảm bảo bé không bị ngạt hay ra mồ hôi
Khi gấp khăn cho bé ngủ sấp, mẹ cần quan sát để đảm bảo bé không bị ngạt hay ra mồ hôi

Tư thế nằm sấp mặc dù không thường được khuyến cáo song với nhiều trẻ, đó lại là tư thế ngủ yêu thích bởi nó mang đến cảm giác an toàn như lúc trong bụng mẹ.

Với trường hợp này, để có thể vừa giúp bé ngủ ngon và vừa an toàn, mẹ có thể gấp khăn tạo ổ cho bé theo cách sau:

 • Bước 1:  Kê một chiếc khăn bông mềm dày khoảng 4cm trên bề mặt giường, sau đó từ từ đặt bé nằm sấp xuống.
 • Bước 2: Lấy một chiếc khăn dài khác, cuốn xung quanh người bé để tạo sự ấm áp, an toàn khiến bé an tâm ngủ ngon.

Chú ý: Khi gấp khăn cho trẻ nằm sấp, mẹ không gập phần hông và đùi của bé quá 90 độ. Với tư thế ngủ này, nó có thể giúp trẻ nhanh chóng phát triển khả năng ngẩng đầu và tay chân cũng cứng cáp hơn. Song để đảm bảo an toàn, cha mẹ nhớ thường xuyên quan sát trẻ trong lúc ngủ để ngăn chặn tình trạng bị ngạt thở nhé.

Cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh nằm ngửa

Dùng khăn gấp bao quanh trẻ mang lại cảm giác bảo vệ khiến trẻ an tâm ngủ ngon
Dùng khăn gấp bao quanh trẻ mang lại cảm giác bảo vệ khiến trẻ an tâm ngủ ngon

Tư thế nằm ngửa là tư thế thường được chuyên gia y tế khuyến khích cha mẹ nên áp dụng cho trẻ bởi những lợi ích của nó mang lại. Trong đó, đáng kể nhất là khả năng ngăn ngừa nguy cơ ngạt thở trong khi ngủ gây ra tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để giúp trẻ có thể ngủ tốt hơn trong tư thế này, cha mẹ có thể thử cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh như sau:

 • Bước 1:  Bạn sẽ cần một chiếc khăn lớn, chất liệu an toàn, và cuộn tròn từ phía một đầu khăn cho đến hết.
 • Bước 2: Đặt bé nằm ngửa xuống giường, sau đó kéo tay bé sang hai bên, bàn tay hướng lên trên đầu. Đặt một chiếc khăn mỏng gấp lại dưới vai để bé giữ tư thế nằm thẳng.
 • Bước 3: Từ từ đặt khăn quấn quanh người bé tạo thành một ổ nhỏ. Khi đó, người bé sẽ nằm lọt trong ổ, tay và chân thì có thể kê lên phần khăn vừa cuốn.

Cảm giác bao bọc mà ổ chăn mang đến có thể hạn chế tình trạng ngủ giật mình, thức giấc của bé.

Cách gấp khăn thành chũn

Quấn chũn có thể giúp bé ít bị giật mình và ngủ sâu hơn
Quấn chũn có thể giúp bé ít bị giật mình và ngủ sâu hơn

Quấn chũn là biện pháp không chỉ giúp giữ ấm mà còn ngăn trẻ bị giật mình do phản xạ tự nhiên Moro trong giai đoạn sơ sinh. Theo nhận định của các nhà khoa học, việc dùng chũn đúng cách còn giảm đáng kể nguy cơ đột tử ở trẻ.

Để tạo chũn từ khăn cho trẻ, mẹ làm như sau:

 • Bước 1: Mẹ hãy chọn một chiếc khăn bông mềm mại có độ rộng đủ bao bọc người bé. Nếu vào mùa hè, mẹ nên chọn  khăn chất liệu mềm và thoáng khí để tránh gây bí bách, nóng nực cho trẻ.
 • Bước 2: Trải khăn rộng ra giường và đặt bé vào vị trí chính giữa khăn, phần đầu nằm ở ngoài khăn.
 • Bước 3: Gấp phần khăn bên trai qua ngang ngực rồi luồn vào bên dưới mạn sườn. Mẹ chú ý  không quấn khăn qua tay phải của bé.
 • Bước 4: Gập từ từ phần đáy khăn lên sao cho khăn trùm qua được chân bé.
 • Bước 5: Tiếp tục làm như vậy với bên khăn còn lại rồi dắt vào nếp gấp để tạo thành chũn quấn sát vào người tạo cảm giác ôm trọn bao bọc lấy cơ thể bé.

Cách gấp khăn làm gối giữ ấm tai trẻ

Trong những ngày đông lạnh giá, bé cần được giữ ấm đúng cách để ngăn chặn nguy cơ bị nhiễm lạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đặc biệt, là ở tai, một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của trẻ.

Khi đó, mẹ có thể thử cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh theo kiểu hay dùng ở các phòng tắm hơi Hàn Quốc để chụp lên phần tai giúp giữ ấm. Cách làm như sau:

 • Bước 1:  Ba mẹ chọn một cái khăn nhỏ làm từ chất liệu mềm mịn, an toàn.
 • Bước 2: Xếp khăn thành hình chữ nhật sao cho chiều rộng khoảng 10cm.
 • Bước 3: Cuộn hai đầu khăn vào phía trong sao cho đạt độ dài tương đương chiều rộng của phần đầu bé là được.
 • Bước 4: Mang khăn chụp lên phần đầu để trùm kín phần tai là được.

Lưu ý khi đặt gối cho trẻ sơ sinh

Chọn đúng gối và đặt đúng cách để giúp bé an toàn, ngủ ngon
Chọn đúng gối và đặt đúng cách để giúp bé an toàn, ngủ ngon

Bên cạnh việc tìm hiểu cách gấp  khăn làm gối cho trẻ sơ sinh đúng đắn, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề liên quan để đảm bảo an toàn và sự thoải mái cần thiết cho con yêu.

 • Mẹ cần thay đổi thường xuyên tư thế nằm cho bé, dù là nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm sấp thì cũng không để bé nằm quá lâu. Lý do là bởi nằm cố định nhiều trong một tư thế sẽ tạo sức ép lên một phía đầu khiến đầu bé méo, bẹt.
 • Chọn khăn chất liệu mềm mại và an toàn với làn da non nớt của trẻ.
 • Luôn giữ trẻ trong tầm mắt để tránh những trường hợp ngạt thở có thể phát sinh.
 • Khi bé nằm ngủ trong khăn, bé có thể bị đổ mồ hôi, mẹ cần chú ý quan sát và lâu mồ hôi cho bé nếu có.
 • Trong những trường hợp cần dùng gối, mẹ chú ý đặt đúng vị trí. Theo kiến nghị của chuyên gia, mẹ nên đặt gối sâu về phần sau gáy của bé, nằm sát ở cổ và vai sao cho bé nằm hơi ngửa về phía sau khoảng 10 độ. Nếu bé hay bị trớ khi ăn no, mẹ có thể kê gối cao hơn một chút cho bé nằm trong khoảng 15 – 20 phút rồi điều chỉnh gối thấp xuống.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh trong từng trường hợp cụ thể. Hy vọng, thông qua đó các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt hơn cho giấc ngủ an toàn của bé yêu nhà mình nhé!

Kim Anh

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button