Tin tức

Cách giặt nệm tại nhà cho từng loại nệm khác nhau

Nệm là vật tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với cơ thể của chúng ta. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi nằm trên chiếc nệm lâu ngày không được vệ sinh. Đây là nơi quy tụ bụi bẩn, vi khuẩn, kí sinh trùng,… Cùng tìm hiểu Cách giặt nệm tại nhà cho từng loại nệm khác nhau để làm sạch nệm hiệu quả nhất!

Lưu ý khi giặt nệm tại nhà

Giặt nệm không phải là việc đơn giản. Bạn cần chuẩn bị nhiều thứ trước khi bắt đầu. Các lưu ý sau sẽ giúp ích cho bạn.

  • Chuẩn bị chu đáo trước khi giặt nệm

Trước khi bắt tay vào vệ sinh nệm, giặt nêm; bạn cần chuẩn bị một số đồ dùng như sau:

– Máy hút bụi, máy hút nước (nếu có): Nên sử dụng máy hút bụi có cọ lớn, vòi hút dài đến có thể hút hiệu quả toàn bộ và cả khu vực khe nệm

– Dung dịch vệ sinh nệm: Bạn có thể sử dụng dung dịch chuyên dụng, baking soda, bột giặt, oxy già,..

– Khăn lau: Khăn sạch, khô; nên dùng khăn có khả năng thấm nước tốt

– Nguồn nước sạch

– Khẩu trang, bao tay

Đặc biệt, cần chuẩn bị một không gian đủ rộng để đặt nệm, xoay trở nệm, tạo thuận lợi cho quá trình vệ sinh nệm.

Bạn có thể sử dụng baking soda vệ sinh nệm
  • Thời gian vệ sinh nệm

Thời gian vệ sinh nệm tiêu chuẩn thì không có. Nhưng tốt nhất bạn nên vệ sinh nệm trong thời gian nhanh nhất có thể. Tốt nhất là từ 2-3 tiếng. Vệ sinh nệm quá lâu, để nệm tiếp xúc với chất tẩy rửa, nước,.. lâu sẽ làm giảm chất lượng nệm.

  • Phương pháp vệ sinh nệm

Cần xác định trước mình sẽ dùng phương pháp gì để vệ sinh nệm. Mỗi loại nệm sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp tiêu chuẩn nhất vẫn là:

– Tháo ga niệm, các vật dụng đi kèm trước khi vệ sinh

– Hút sạch toàn bộ bụi bẩn bám xung quanh nệm

– Xác định khu vực nệm bị bám bẩn, sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp để xử lý

– Để ráo, phơi khô nệm

Đây là cách chung để thực hiện vệ sinh nệm. Để biết chi tiết hơn bạn cần tham khảo kỹ cách giặt nệm cho từng loại nệm khác nhau.

Cách giặt nệm tại nhà cho từng loại nệm khác nhau

Vệ sinh nệm không phải công việc đơn giản. Mỗi loại nệm khác nhau, bạn sẽ phải áp dụng cách vệ sinh khác nhau. Hiện nay, nệm bông ép, nệm lò xo, nệm cao su được sử dụng rất phổ biến. Cùng tham khảo cách giặt chuẩn nhất cho từng loại.

  • Cách giặt nệm bông ép đúng, hiệu quả

Giặt nệm bông ép không nên dùng nước và xà phòng trực tiếp vào bề mặt như giặt quần áo. Nệm có cấu trúc sợi polyester ép chặt thành một khối, tiếp xúc với nước sẽ làm các sợi này mất khả năng liên kết, khiến nệm mềm lún nhanh hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng nước và hút ẩm không kỹ, nệm tích nước lâu ngày sẽ gây ra tình trạng nấm mốc, có mùi khó chịu. Lâu ngày, khi sử dụng nệm bạn sẽ thấy khó chịu, mệt mỏi; thậm chí là mắc các bệnh về da, hô hấp rất nghiêm trọng. Cách vệ sinh nệm bông ép cụ thể là:

– Bước 1: Bạn có thể đặt nệm nghiêng rồi dùng gậy hoặc tay đập bụi ra ngoài nếu không có máy hút bụi.

Tháo bọc nệm, sử dụng hút bụi hút sạch ruột nệm

– Bước 2: Dùng chất tẩy rửa thông dụng hay oxy già đổ lên khu vực nệm bị dơ. Lưu ý là chỉ là ở khu vực có vết bẩn. Sau đó, dùng khăn chà mạnh đến khi vết bẩn biến mất

– Bước 3: Sử dụng bột baking soda hoặc thuốc muối, phấn rôm rắc lên toàn bộ bề mặt của nệm. Đợi trong vòng 30 phút rồi dùng khăn hoặc máy hút bụi làm sạch chúng. Cách này sẽ giúp hút ẩm và khử trùng nệm.

Sử dụng bột baking soda hoặc thuốc muối, phấn rôm rắc lên toàn bộ bề mặt của nệm

– Bước 4: Đem nệm đi phơi tại nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Giặt nệm lò xo đúng cách

Nệm lò xo có kích thước nặng nên sẽ gây khó khăn lớn trong việc vệ sinh. Vệ sinh nệm lò xo cũng hoàn toàn tránh nước vì khung lò xo bằng kim loại tiếp xúc với nước sẽ nhanh chóng bị hư. Vệ sinh nệm lò xo theo các bước sau:

– Bước 1: Làm sạch vỏ nệm

Có thể cho ga nệm vào trong máy giặt, phơi nơi thoáng mát

Tháo ga nệm, làm sạch ga nệm. Có thể cho ga nệm vào trong máy giặt, phơi nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Phơi ga nệm dưới ánh nắng quá mạnh sẽ khiến vỏ nệm nhanh bạc màu.

– Bước 2: Vệ sinh ruột nệm

Trước khi tiến hành vệ sinh nệm kỹ càng, bạn cần loại bỏ hết bụi bẩn bám trên nệm. Dùng máy hút bụi, loại bỏ các bụi bẩn bám trên bề mặt nệm. Sau khi hút bạn có thể bật chức năng thổi của máy để tống khứ hết bụi còn sót lại.

Dùng các chất tẩy rửa pha với nước ấm. Dùng khăn thấm chất lỏng đã pha, vắt ráo rồi lau lên mặt nệm. Chú ý lau kỹ ở những nơi có vết. Dùng tay hoặc khăn với lực tay vừa phải chà lên vết bẩn đến khi nó biến mất.

Lưu ý là tránh đổ dung dịch quá nhiều vào khăn, hỗn hợp sẽ thấm sâu vào nệm. Bạn có thể thay thế dung dịch chất tẩy rửa bằng baking soda và nước.

Dùng khăn thấm chất lỏng đã pha, vắt ráo rồi lau lên mặt nệm

Lặp lại quá trình lau toàn bộ nệm, lau kỹ những phần có vết bẩn từ 2-3 lần đến khi bạn thấy nệm đã sạch đúng như yêu cầu. Tuy nhiên, cần chờ lớp lau trước ráo hoàn toàn mới tiếp tục lau thêm một lớp nữa.

– Bước 3: Đem nệm phơi khô

Sau khi giặt, hãy phơi nệm dưới ánh nắng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể dùng quạt để hong khô nệm.

  • Cách tốt nhất giặt nệm cao su

Cao su là vật liệu dễ bị thay đổi kết cấu ban đầu khi có tác động nhiệt độ cao, ánh sáng hoặc hóa chất mạnh. Vì thế, cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây để vệ sinh nêm hiệu quả.

– Bước 1: Hút sạch toàn bộ nệm: Tháo vỏ bọc của nệm. Sử dụng máy hút bụi công suất mạnh để hút toàn bộ bề mặt nệm. Chú ý các góc kẹt vì nơi đây tích tụ rất nhiều bụi bẩn

– Bước 2: Tiến hành vệ sinh nệm bằng các chất tẩy rửa: Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường để giặt nệm cao su. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng chất này ở vùng diện tích nhỏ, nơi có vết bẩn cứng đầu. Dùng khăn thấm dung dịch đã pha loãng, vắt ráo rồi lau chùi và ấn mạnh sao cho không con vết bẩn nữa.

Tuy nhiên, bạn cần tránh những chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh nệm cao su. Tốt nhất nên giặt nệm bằng các chất tẩy rửa tự nhiên, nhất là với nệm bằng cao su thiên nhiên. Chất tẩy rửa tự nhiên như baking soda, thuốc muối, phấn rôm sẽ không làm giảm độ bền của nệm hoặc phá cấu trúc đàn hồi của mủ cao su.

Cách dùng các dung dịch này cũng tương tự như cách dùng chất tẩy rửa thông thường. Nếu bạn dùng baking soda thì pha baking soda với nước chà lên khu vực có vết bẩn. Sau khi loại bỏ vết bẩn thì dùng bột backing soda rắc lên toàn bộ nệm. Để tầm 30 phút rồi hút sạch toàn bộ nệm. Cách làm tương tự với phấn rôm, thuốc muối.

– Bước 3: Phơi nệm

Sau khi vệ sinh nệm xong, bạn để nệm ở nơi khô ráo để phơi khô. Đặc biệt tránh tuyệt đối ánh nắng trực tiếp chiếu vào nệm.

Sau khi vệ sinh nệm xong, bạn để nệm ở nơi khô ráo để phơi khô

Cách bảo quản nệm bền đẹp như mới

Để sử dụng nệm lâu dài, bền đẹp, bạn cần biết cách vệ sinh và bảo quản nệm đúng cách. Sau khi đã hiểu cách vệ sinh, bạn hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản nệm lâu dài sau đây.

  • Tháo ga giường khi không cần sử dụng

Khi không dùng nệm, bạn nên tháo ra trải giường

Khi không dùng nệm, bạn nên tháo ra trải giường. Đây là cách để nệm “thở”. Bởi như thế sẽ ngăn được độ ẩm tích tụ, tránh ẩm mốc xảy ra. Điều này cực kỳ tốt cho nệm lò xo, nệm bông ép. Tháo ga giường không chỉ giúp nệm bảo quản lâu hơn, tăng tuổi thọ mà còn bảo vệ sức khỏe người dùng

  • Lật và xoay nệm thường xuyên

Đây là một mẹo được các chuyên gia khuyên dùng. Bạn chỉ cần lật, xoay nệm theo định kỳ thì sẽ tăng tuổi thọ của nệm. Nệm được xoay chiều sẽ làm cho lực tác động được dàn đều, không bị chỗ cao, chỗ thấp, ảnh hưởng đến kết cấu của nệm. Bạn có thể thực hiện thao tác này định kỳ 3-5 tháng một lần

Bạn chỉ cần lật, xoay nệm theo định kỳ thì sẽ tăng tuổi thọ của nệm
  • Để nệm nơi khô, thoáng đãng

Khi không dùng, bạn nên để nệm nơi thông thoáng, nhưng tránh ánh mặt trời trực tiếp. Cách này hỗ trợ loại bỏ bụi, ẩm mốc trên nệm. Bạn có thể dựng đứng hoặc để nệm nằm nghiêng rồi vỗ nhẹ vào nệm để bụi bẩn bay ra hết

  • Vệ sinh nệm định kỳ

Tất nhiên, việc vệ sinh nệm phải thực hiện định kỳ chứ không phải để nệm quá dơ rồi mới vệ sinh. Vệ sinh nệm phải thực hiện ít nhất 3 tháng 1 lần, trễ lắm là 6 tháng một lần. Bạn có thể tự vệ sinh nệm hằng ngày bằng cách dùng khăn mềm, máy hút bụi loại bỏ bụi bẩn. bát kỳ lúc nào có vết bẩn dính lên nệm thì bạn cũng nên xử lý chúng ngay, lau sạch nhanh chóng. Tránh để vết bẩn khô, để lâu ngày sẽ khó vệ sinh sạch sẽ được.

Cách giặt nệm tại nhà cho từng loại nệm khác nhau chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Nệm tốt, vệ sinh tốt sẽ sử dụng lâu và an toàn. Đã biết cách vệ sinh tốt nhưng bạn chưa biết mua nệm tốt ở đâu. Forever Bedding là địa chỉ uy tín bạn cần tìm. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những chiếc nệm cao cấp, đa dạng mẫu mã, giá thành cực kỳ hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Kim Anh

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button