Tin tức

Tìm hiểu về các tư thế ngủ đúng, giải quyết các vấn đề sức khỏe

Ngủ là cách tốt nhất để lấy lại năng lượng, cải thiện sức khỏe sau một ngày dài mệt mỏi. Tư thế ngủ đúng sẽ là một nhân tố quan trọng kiến tạo nên giấc ngủ tốt cho sức khỏe. Nhưng mỗi người có tình trạng sức khỏe khác nhau. Vì thế, họ sẽ cần tư thế ngủ khác nhau. Cùng tìm hiểu các tư thế ngủ đúng, giải quyết vấn đề sức khỏe của bạn sau đây.

Tìm hiểu các tư thế ngủ phổ biến

Tư thế ngủ là giải pháp giúp ngủ ngon hiệu quả mà các chuyên gia chứng minh được. Con người có rất nhiều tư thế ngủ khác nhau nhưng phổ biến có các tư thế ngủ cơ bản sau.

 • Nằm nghiêng

Có 2 dạng tư thế chính tương đồng với nhau trong tư thế nằm nghiêng. Đó là nằm nghiêng trái, nghiêng phải.

Tư thế ngủ nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng sang trái, phần vai gáy sẽ phải chịu áp lực. Phần cánh tay nằm dưới hoặc sẽ khum lên trên, phần chân hơi cong và xếp chống lên nhau. Phần đầu gối sẽ là nơi nâng đỡ cơ thể.

Tương tụ tư thế nằm nghiêng trái, chỉ khác là sẽ quay về hướng bên phải. Tư thế này giảm áp lực hiệu quả cho tim nhưng sẽ gây áp lực đến phổi, ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu.

 • Nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa là tư thế ngủ phổ biến nhất hiện nay

Tư thế nằm ngửa là tư thế ngủ phổ biến nhất hiện nay. Ở tư thế này, cánh tay đặt thoải mái: có thể đặt ngang bằng cơ thể, đặt trên bụng, phía sau đầu hoặc có thể vươn sang hai bên.

 • Nằm sấp

Tư thế nằm ngủ nằm sấp khá thoải mái nhưng chỉ thích hợp giấc ngủ nhanh

Ở tư thế này, cả cơ thể sẽ úp xuống mặt có thể quay sang trái hoặc phải. Trong khi đó, phần cánh tay mở rộng, chân sẽ được duỗi thẳng. Tư thế nằm ngủ này khá thoải mái nhưng chỉ thích hợp giấc ngủ nhanh tầm 10-15 phút. Vì nó gây áp lực lên hệ tiêu hóa, hô hấp, cản trở sự lưu thông của máu

 • Tư thế sao biển

Tư thế ngủ sao biển là một dạng rất đặc biệt của tư thế nằm ngửa

Tư thế ngủ này là một dạng rất đặc biệt của tư thế nằm ngửa. Ở tư thế này, chân của người sẽ có xu hướng hơi dạng ra, phần tay giơ lên phía trên đầu. Nhìn từ trên, cả cơ thể như hình sao biển

 • Tư thế bào thai

Ở tư thế thai nhi, người nằm có thể nằm nghiêng trái hoặc nghiêng phải nhưng cuộn người, co đầu gối lên

Đây là dạng đặc biệt của tư thế nằm nghiêng. Ở tư thế này, người nằm có thể nằm nghiêng trái hoặc nghiêng phải nhưng cuộn người, co đầu gối lên, cằm thì cúi xuống. Tư thế ngủ này giống hình một thai nhi. Tư thế này có thể giảm ngủ ngáy, cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có sẽ gây căng khớp, căng lưng dẫn đến đau lưng, cổ.

Tư thế ngủ đúng là như thế nào?

Mỗi người có tình trạng sức khỏe khác nhau. Vì thế, sử dụng tư thế ngủ đúng như thế nào để cải thiện sức khỏe là điều rất quan trọng. Không có tư thế ngủ tốt nhất chỉ có tư thế ngủ phù hợp nhất.

 • Tư thế ngủ đúng cho người đau lưng

Khi bị đau lưng, bạn thật sự sẽ khó đi vào giấc ngủ ngon. Nếu bạn không quan tâm, để mình thiếu ngủ thì tình trạng đau cơ lưng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Tư thế ngủ không đúng sẽ kích hoạt cơn đau lưng mạnh mẽ hơn.

Hai tư thế ngủ sẽ đẩy lùi cơn đau lưng hiệu quả

Có hai tư thế ngủ sẽ đẩy lùi cơn đau lưng hiệu quả:

– Nằm nghiêng một bên, kẹp chiếc gối ở giữa hai đầu gối để cho cột sống ở tư thế tự nhiên của nó. Áp lực lên lưng sẽ giảm

– Nếu bạn muốn nằm ngửa, hãy để một chiếc gối ngay phía sau mặt đầu gối. Cột sống cũng sẽ ở tư thế đúng, tự nhiên nhất.

 • Tư thế ngủ đúng cho người đau vai

Tư thế ngủ tốt cho người đau vai là tư thế nằm ngửa. Có thể đặt thêm một gối mỏng ở phần dưới đầu, 1 gối khác ở khu vực dạ dày. Ôm chiếc gối sát bụng sẽ làm cho phần vai ổn định, giảm cơn đau. Tuyệt đối không được nằm sấp. Tư thế này sẽ gây lệch vai, gia tăng tình trạng đau vai. Nếu thích nằm nghiêng, bạn hãy nằm nghiêng về phí phần vai không bị đau, cong chân, ôm gối trước ngực. Cách ngủ này chỉ áp dụng khi bạn đau một bên vai còn nếu đau cả hai vai thì tốt nhất nên nằm ngửa.

 • Tư thế ngủ đúng cho người viêm xoang

Tư thế ngủ đúng cho người viêm xoang- nằm ngửa, tư thế gối kê cao

Viêm xoang sẽ khiến bạn khó chịu mọi lúc mọi nơi. Chiếc mũi sụt sịt sẽ làm bạn khó đi vào giấc ngủ. Khi bị viêm xoang, cần ngủ nằm ngửa, tư thế gối kê cao. Nằm gối thấp sẽ khiến nước mũi chảy ra, gây khó chịu.

 • Tư thế ngủ giảm đau đầu

Tư thế ngủ sai sẽ khiến tình trạng đau đầu trầm trọng hơn. Nằm ngửa và chặn gối hai bên của đầu là cách tốt nhất giảm đau đầu. Vì như thế, bạn sẽ hạn chế xoay cổ khi ngủ, không làm cơn đau kéo dài suốt đêm.

 • Tư thế ngủ cho người mắc bệnh đường tiêu hóa

Nằm nghiêng bên trái sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Bạn có thể kẹp thêm gối ở giữa hai chân để tăng hiệu quả của tư thế ngủ này.

 • Tư thế ngủ giữ gìn sức khỏe cho người khỏe mạnh

Nếu bạn đang khỏe mạnh thì tốt nhất nên xoay chuyển các tư thế ngủ luân phiên nhau. Có thể nằm nghiêng, nằm ngửa hoặc nằm sấp. Tuy nhiên, hãy ưu tiên tư thế ngủ nằm ngửa.

Nằm ngửa là tư thế ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe

Nằm ngửa là tư thế ngủ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Kiểu ngủ này bảo vệ cột sống, giảm đau hông, đầu gối. Nằm ngửa là cách dùng trọng lực giữ cơ thể thẳng với cột sống, lưng và khớp cũng sẽ được giảm áp lực. Thêm vào đó, nằm ngửa cũng là cách giữ cho da khỏe, bảo vệ tránh khỏi các nếp nhăn do các tác động của trọng lực, của gối nằm.

Tư thế ngủ đúng kết hợp chăn ga gối đệm tốt giúp giấc ngủ trọn vẹn hơn

Ngoài giữ tư thế đúng, để có giấc ngủ ngon, bạn cũng cần quan tâm đến chiếc đệm và bộ chăn ga gối đang dùng. Chiếc đệm tốt sẽ giúp nâng đỡ lưng, cổ, tránh tối đa các bệnh thoái hóa đốt sống. Ngoài đệm, chăn ga gối cũng cần quan tâm. Chăn ga gối nên chọn loại làm bằng cotton, tencel, gấm lụa,.. mềm mại tránh ngứa ngáy, khó chịu khi ngủ.

Tư thế ngủ đúng kết hợp chăn ga gối đệm tốt giúp giấc ngủ trọn vẹn hơn

Chỉ khi tìm được chăn ga gối đệm tốt, phù hợp với tình trạng sức khỏe và kết hợp tư thế ngủ đúng thì bạn mới có được giấc ngủ trọn vẹn, hoàn hảo. Để có được như vậy, bạn phải tìm đến Forever Bedding. Chúng tôi là chuyên gia trong việc kiến tạo giấc ngủ ngon cho bạn. Các loại chăn ga gối đệm Forever cao cấp, chất lượng, sản xuất dựa trên tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người Việt. Bạn sẽ có những đồng hành đáng tin cậy cải thiện sức khỏe của mình khi tìm đến Forever Bedding.

Tìm hiểu về các tư thế ngủ đúng, giải quyết các vấn đề sức khỏe, bạn sẽ biết nên làm gì để mình khỏe mạnh, yêu đời hơn. Và việc tiếp theo sau khi biết tư thế ngủ đúng cho mình chính là lựa chọn chăn ga gối đệm tốt. Lúc này, liên hệ với Forever Bedding, truy cập foreverbedding.net ngay nào!

Kim Anh

Tôi là một biên tập viên nội dung tại Forever Bedding, Tôi chuyên chia sẻ các kiến thức và tư vấn mua sắm chăn ga gối đệm, và trang trí phòng ngủ cho nhiều gia đình. Hãy liên hệ tôi ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất.

Related Articles

Trả lời

Back to top button